Đặc Sản Cần Thơ – mảnh đất miền Tây dung dị, mộc mạc, có một nét duyên níu chân khách du lịch, khiến “ai đi đến đó lòng không muốn về”. Nếu có một lần về thăm nơi đây, khám phá vẻ đẹp vùng đất miền Tây sông nước trù phú cá tôm. Hãy dành thời gian khám phá 20 món đặc sản nổi tiếng nhé!
1. Bánh tét lá cẩm
Bánh Tét gần giống với bánh chưng, sẽ không có gì đáng nói nếu như chỉ gói bằng gạo thường. Để nấu được bánh tét lá cẩm ngon, phải trải qua nhiều công đoạn tỉ mỉ, đặc biệt là phải ngâm gạo với lá cẩm, để sau bánh có màu tím đặc trưng đẹp mắt.
2. Bánh cống
Cần Thơ có biết bao món ăn nổi tiếng, ấy vậy mà cái vị giòn tan của vỏ bánh, đậm đà của nhân thịt cùng với nước chấm chua ngọt của bánh cống lại làm cho du khách khó có thể quên được.
3. Bánh tằm bì
Món đặc sản tiếp theo Việt Nam đi đâu muốn giới thiệu là bánh tằm bì – nghe thì rất lạ nhưng đối với người Cần Thơ lại rất đỗi quen thuộc. Món ăn độc đáo với sự kết hợp của nước cốt, bì và nước mắm chua ngọt, tạo nên hương vị ngon khó cưỡng.
4. Bánh hỏi – Heo quay
Món ăn đặc sản được làm từ những nguyên liệu rất đơn giản, nhưng ở miền Tây sông nước lại có hương vị đặc trưng, khiến cho du khách không thể nào quên.
5. Bánh đúc mặn
Món ánh đúc mềm dẻo thơm mùi cốt dừa, kết hợp cùng với mỡ, hành, thịt băm rang mặn, đã khiến bao du khách xuýt xoa khen ngợi.
6. Lẩu mắm
Món lẩu mắm là cái tên không thể thiếu trong danh sách những món ăn đặc sản ở Cần Thơ, lẩu mắm có nhiều loại, và để có một nồi lẩu mắm ngon, thì nước lẩu không được quá mặn, ăn kèm với các loại cá đặc trưng của miền Tây sông nước.
7. Bún tôm khô
Món bún tôm khô cũng là một món ăn nổi tiếng ở Cần Thơ, tôm được đánh bắt tươi ngon sẽ được chế biến, nêm nếm gia vị đậm đà, để tạo nên tô bún hoàn hảo hơn bao giờ hết.
8. Ba khía rang me
Đây là món đặc sản Cần Thơ, nhưng ăn ngon nhất vào mùa ba khía khoảng tháng 8 -10 âm lịch, vị chua của me quyện với vị ngọt của thịt ba khía chắc chắn sẽ chinh phục những vị khách khó tính nhất.
9. Cá linh bông điên điển
“Mùa nước lên điên điển trổ bông”, bông điên điển là đặc trưng của miền Tây sông nước. Đến đây chắc chắn bạn không thể bỏ lỡ món lẩu cá linh bông điên điển nổi tiếng thơm ngon không nơi đâu có được.
10. Chuối nếp nướng
Chuối là loại quả quen thuộc và không hề khó tìm. Nhưng người Cần Thơ lại sáng tạo ra món chuối nếp nướng cực hấp dẫn. Những quả chuối to nhất sẽ được bọc với lá chuối tươi nướng trên than hồng… Đến khi vỏ ngoài cháy xém hương thơm nức.
11. Pizza hủ tiếu
Pizza hủ tiếu, tưởng không ngon là ngon không tưởng, một sự kết hợp độc đáo đã tạo nên món ăn lạ miệng, giòn giòn, thơm ngon. Đó là sự kết hợp của tinh hoa ẩm thực thế giới với món ăn đặc sản của Việt Nam.
12. Lẩu vịt nấu chao
Thịt vịt được hầm kỹ, gia vị đậm đà trong từng thớ thịt, ăn kèm với rau muống và khoai môn. Chắc chắn bạn sẽ muốn thưởng thức thêm lần nữa đấy.
13. Bánh xèo củ hủ dừa
Món bánh xèo có ở nhiều nơi, nhưng bánh xèo Cần Thơ đặc trưng là có sự kết hợp của củ hủ dừa, hòa quyện cùng đậu xanh, thịt, tôm,… tạo nên món ăn độc đáo, hấp dẫn du khách.
14. Cu đất nướng mọi
Một món ăn rất dân dã của người miền sông nước. Thịt cu đất được tập ướp gia vị riêng biệt, quét thêm ớt và mật ong được nướng trên lửa than. Cu đất nướng lên vàng óng với mùi rất thơm làm kích thích chiếc bụng đói của bạn.
15. Ốc nướng tiêu
Món ốc nướng tiêu mang vị cay của tiêu, vị béo của thịt ốc. Vị thơm của rau răm quyện hòa tạo nên món ăn chơi hoàn hảo. Ốc nướng tiêu đã có đủ vị nên không cần thêm muối hay nước chấm nào khác mà vẫn rất nồng nàn.
16. Cá lóc nướng trui
Những thớ cá trắng thơm được cuộn tròn trong lát bánh tráng, ăn kèm ít chuối chát, lá cóc, bún tươi… Dưa leo và khế hòa quyện với vị cay xè, mặn mặn của muối ớt hột chắc chắn sẽ làm thỏa mãn khẩu vị của bất kỳ ai khó tính nhất.
17. Cơm cháy kho quẹt
Cơm cháy kho quẹt là món ăn dân dã, quen thuộc của người miền Tây nhưng được dân sành ăn vô cùng ưa thích. Món ăn dễ nghiền, thơm giòn hấp dẫn đã chiếm trọn cảm tình của nhiều người ngay từ lần thử đầu tiên.
18. Hủ tiếu khô Sa Đéc
Hủ tiếu là một trong số những món ăn lâu đời, rất nổi tiếng và nhận được nhiều sự yêu thích, ưa chuộng của thực khách. Đến Cần Thơ bạn đừng bỏ lỡ món hủ tiếu khô thơm ngon này nhé!
19. Đuông dừa Cần Thơ
Món ăn phổ biến nhất có lẽ là đuông chấm nước mắm ăn sống. Con đuông còn ngọ nguậy đặt trong bát nước mắm ớt cay, cứ thế gắp bỏ vào miệng, nhai vỡ một cách từ từ để chất dinh dưỡng trong mình đuông dừa lan tỏa trong miệng bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt bùi của nó.
20. Bún mắm miền Tây
Bún mắm là một món ăn nổi tiếng của miền Tây và ai đã từng thưởng thức sẽ không thể quên được hương vị rất riêng của món ăn này. Vị nước dùng thơm mùi mắm cùng các loại hải sản và những sợi bún dai mềm là những nét đặc trưng của bún mắm.
Trên đây là top đặc sản nổi tiếng của vùng “gạo trắng nước trong” Cần Thơ. Chúc các bạn có những giây phút bình yên nhất trên mảnh đất miền Tây hiền hòa, dung dị này.
0 Nhận xét