Advertisement

Responsive Advertisement

Khám phá và thưởng thức vô vàn loại bánh ngon nức tiếng của miền Tây Nam Bộ

 

Khám phá và thưởng thức vô vàn loại bánh ngon nức tiếng của miền Tây Nam Bộ

Miền Tây Nam Bộ được biết đến không chỉ với cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, bầu không khí trong lành, con người hiền hậu mà miền Tây còn nổi tiếng với những món bánh có cách chế biến hấp dẫn, độc lạ. Hãy cùng baihay. net điểm qua 10 loại bánh ngon nức tiếng ở miền Tây Nam Bộ nhé.





I. Khám phá và thưởng thức vô vàn loại bánh ngon nức tiếng của miền Tây Nam Bộ

1. Bánh tráng nem Cù lao Lục Sĩ

Khám phá và thưởng thức vô vàn loại bánh ngon nức tiếng của miền Tây Nam Bộ

Có một món ăn ở Vĩnh Long mà nhiều người tìm thưởng thức đó là bánh tráng nem cù lao Lục Sĩ. Cù lao Lục Sĩ hay còn gọi là cù lao Mây, nơi đây nổi tiếng với món bánh tráng nem ngon khó lòng cưỡng nổi. Bánh được làm theo phương pháp thủ công truyền thống nên rất ngon. Thực khách khi ăn bánh tráng nem sẽ cảm nhận được điều này.

Người  miền Tây chia sẻ bí quyết để làm món bánh tráng nem, người ta phải xay gạo thành bột, không sử dụng chất phụ gia nào khác rồi sử dụng cả dầu mè, đem phơi khô dưới ánh nắng mặt trời… Do vậy, món bánh này khi ăn vào người ta sẽ cảm nhận được độ mềm, dẻo và vị mặn vừa phải. Bánh tráng nem cũng là một đặc sản mà du khách có thể mua về làm quà khi du lịch Vĩnh Long.

2. Bánh xèo, đặc sản miền Tây

Khám phá và thưởng thức vô vàn loại bánh ngon nức tiếng của miền Tây Nam Bộ

Được xem như một trong những món ăn đặc sản miền Tây Nam Bộ nói riêng, cũng như đặc sản ẩm thực Việt Nam nói chung, món bánh xèo từ lâu đã nhận được sự ưa chuộng, yêu thích từ thực khách mọi miền trên đất nước, cũng như bạn bè quốc tế. Nguồn gốc của bánh xèo không phải xuất phát ở Tây Nam Bộ, nhưng chính nơi đây lại là bước đệm để phát triển món bánh này, chế biến món bánh ngày càng trở nên ngon miệng và hấp dẫn hơn.

Bánh xèo gồm hai thành phần chính là vỏ bánh và nhân bánh. Vỏ bánh phải được xay từ bột gạo thật nhuyễn, nêm nếm một ít gia vị vừa ăn. Bên cạnh đó, chúng ta có thể mua bột gạo đóng gói sẵn ở các tiệm tạp hóa. Nhưng chắc chắn dẫu thế nào, bột gạo được xay nguyên chất vẫn mang mùi vị thơm ngon hơn bột đóng gói rất nhiều. Bên cạnh đó, phần nhân bánh thường được làm từ nhiều nguyên liệu, trộn thập cẩm lại với nhau. Nhân bánh thường thấy nhất là củ sắn xào với giá, hẹ cho vừa chín tới, sau đó để tôm, thịt vào đảo đều, nêm gia vị vừa ăn. Bên cạnh đó, người làm bánh còn có thể biến đấu các loại nhân như nhân măng xào, nhân thịt vịt xiêm băm,...tùy vào sở thích cũng như khẩu vị của người dùng.

Một phần không thể thiếu khi ăn bánh xèo đó chính là rau sống và nước chấm. Rau sống ăn kèm với bánh xèo rất đa dạng: xà lách, cải xanh, rau mùi, đọt bằng lăng, lá xoài non,...đều rất ngon. Nước chấm thường là nước mắm tỏi ớt, thêm vào một ít nước cốt chanh để tạo hương vị. Tất cả hòa quyện vào nhau, tạo nên cảm giác ngon miệng cho thực khách ngay từ lần thưởng thức đầu tiên. Nếu có dịp đến với miền đất Tây Nam Bộ, hãy thử qua món bánh xèo nơi đây bạn nhé. Chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng đâu.

3. Bánh pía miền Tây

Khám phá và thưởng thức vô vàn loại bánh ngon nức tiếng của miền Tây Nam Bộ

Nhắc đến những món bánh ngọt nổi tiếng của Vùng đất miền Tây thì thật là thiếu sót khi không nhắc đến chiếc bánh pía mềm, mịn cùng vị ngọt hấp dẫn lòng người. Đây là món bánh đặc sản bắt nguồn từ tỉnh Sóc Trăng, nhưng giờ đây hình ảnh chiếc bánh pía đã xuất hiện rộng rãi ở mọi miền đất nước nhưng tập trung chủ yếu là ở Vùng Tây Nam Bộ.

Ở vùng Sóc Trăng, bánh Pía với lớp nhân đậu xanh, trứng muối cùng sầu riêng ngọt lịm đã trở thành món ăn vặt khiến nhiều người mê mẩn. Được biết, trước đây loại bánh này vốn được người Hoa mang theo trong cuộc di dân đến miền Nam. Về sau, vì thấy bánh có hương vị khá thơm ngon nên người ta đã nảy ra ý định kinh doanh và cho đến ngày nay, nó đã trở thành thức đặc sản miền Tây nổi tiếng.

Để tạo nên một chiếc bánh pía thơm ngon, người ta phải thật khéo léo trong việc chia tỷ lệ bột, làm nhân bánh từ sầu riêng và trứng muối. Nếu là một tín đồ hảo ngọt thì chắc chắn đây sẽ là món ăn yêu thích của bạn. Thêm vào đó, vị thơm của sầu riêng hòa quyện cùng vị béo béo, mặn mặn của trứng muối càng tạo nên sức hấp dẫn khó cưỡng. 

4. Bánh da lợn

Khám phá và thưởng thức vô vàn loại bánh ngon nức tiếng của miền Tây Nam Bộ

Là một trong những loại bánh ngon nhất ở miền Tây không thể không kể đến, bánh da lợn lần đầu nghe tên thì có vẻ “lạ tai”. Có lẽ do bánh có những lớp xếp chồng, dẻo dính và bóng mỡ nên dân gian mới đặt như vậy cho dễ hiểu. Được làm từ bột gạo, bột năng, nước cốt dừa và lá dứa, bánh da lợn mang đến cho người thưởng thức cái vị ngọt ngào, beo béo thoang thoảng mùi lá dứa. 

Với những người con lớn lên từ vùng đất sông nước thì không ai mà không biết món này. Đây là món quà vặt mẹ hay thưởng mỗi khi đi chợ về, nó gợi nhớ về những năm tháng tuổi thơ đầy yên bình. Ngày nay, cùng với bánh chín tầng mây của người miền Bắc, bánh da lợn của người miền Tây cũng đi khắp mọi miền đất nước, trở thành món ăn vặt dân dã mà khó quên. Bởi chăng, hương vị ngọt lịm quyện chặt vào từng miếng bánh, bạn sẽ ngất ngây trước vị bùi đặc trưng của đậu xanh, vị béo ngậy của nước cốt dừa và thơm lừng hương đậu phộng rang.

5. Bánh đúc lá dừa

Khám phá và thưởng thức vô vàn loại bánh ngon nức tiếng của miền Tây Nam Bộ

Bánh đúc lá dứa vốn là món ăn bình dị, mộc mạc của những vùng quê Việt nhưng lại có sức hấp dẫn đặc biệt bởi vị ngọt lịm của đường, vị béo của nước cốt dừa và vị bùi của đậu phộng cùng hương thơm ngào ngạt của lá dứa theo cách làm của người miền Tây.

Bánh đúc lá dứa là thức quà vặt đi vào tiềm thức, ký ức tuổi thơ của biết bao đứa trẻ lớn lên ở miệt sông nước này. Món ăn kết hợp giữa bột gạo, lá dứa, dừa nạo và đậu phộng. Khi thưởng thức đem đến cho bạn hương vị ngọt lịm dân dã của miền Tây Nam Bộ.

6. Bánh tằm khoai mì

Khám phá và thưởng thức vô vàn loại bánh ngon nức tiếng của miền Tây Nam Bộ

Bánh tằm khoai mì dẻo bùi vị khoai mì, sựt sựt vị dừa và thơm phức nước cốt dừa là một trong những đặc sản miền Nam bạn không thể bỏ qua khi về miệt sông nước miền Tây. Bánh được gọi là bánh tằm vì bánh có hình dáng thon dài và được phủ lớp vụn dừa giống con tằm. Bánh thường có nhiều màu sắc khác nhau như màu xanh lá dứa, lá cẩm, màu trắng, màu vàng khoai mì … Vỏ bánh thường được bọc bởi dừa nạo thái nhuyễn nhìn như những sợi tơ trắng của con tằm. Bánh tằm khoai mì ăn hơi dai, có mùi dừa thơm và béo ngậy, thường ăn chung với mè rang chín, đường trắng. 

7. Bánh bò thốt nốt

Khám phá và thưởng thức vô vàn loại bánh ngon nức tiếng của miền Tây Nam Bộ

Một thức bánh nữa mà du khách khó có thể bỏ qua tại vùng đất cực nam Tổ quốc là bánh bò thốt nốt. Bánh bò thốt nốt được làm từ bột gạo và những trái thốt nốt già chín tới gạn lấy bột. Người làm sẽ cho tất cả hỗn hợp vào một cái thau trộn đều cùng với một ít nước cốt dừa và một ít nước theo tỷ lệ vừa đủ và ủ kín qua đêm. Đặc biệt, người dân sẽ cho thêm một ít nước cơm rượu để bánh mau lên men và có độ xốp khi được đem đi hấp.

Bánh bò thốt nốt khi chín màu vàng ươm, gói trong lá chuối xiêm, phía trên rắc dừa nạo, trông rất hấp dẫn. Bánh ăn ngon nhất khi còn nóng hổi với vị ngọt béo của đường, của dừa, hòa lẫn mùi thơm đặc trưng của thốt nốt tan trong miệng, ngon đến nỗi bạn có thể ăn no mà không ngán.

8. Bánh khọt miền Tây

Khám phá và thưởng thức vô vàn loại bánh ngon nức tiếng của miền Tây Nam Bộ

Bánh khọt cực nổi tiếng ở Vũng Tàu và khu vực miền Tây Nam Bộ. Món bánh miền Tây này vẫn thường được mệnh danh với các tên gọi ăn là nghiền, tuy nhiên muốn biết có gây nghiền thực sự không thì phải thưởng thức mới biết được.

Mỗi suất bánh khọt sẽ ngon hơn khi được ăn kèm với rau sống, giá, dưa leo, xà lách và tất nhiên là không thể thiếu món nước chấm nữa. Hương vị chua ngọt của bánh hòa quyện với vị thơm ngon, vẫn luôn mang đến sức hấp dẫn thật khó có thể chối từ. Và có lẽ chính vì vậy mà bánh khọt trở thành một trong các món bánh miền Tây được nhiều du khách và cả người dân bản xứ đều rất ưa thích.

9. Bánh đúc Miền Tây - bánh mặn miền Tây

Khám phá và thưởng thức vô vàn loại bánh ngon nức tiếng của miền Tây Nam Bộ

Nếu bạn e ngại những món bánh miền Tây với độ ngọt thì có thể chuyển cung khẩu vị sang món bánh mặn với bánh đúc cũng rất ngon và hấp dẫn, bánh đúc cũng được chia làm 2 loại là bánh đúc ngọt và mặn tuy nhiên theo khẩu vị cá nhân mình lại thấy thích bánh mặn hơn. Cách làm bánh mặn Miền Tây cũng quan trọng nhất là nhào bột, nhân và phần nước chấm.

Món bánh đúc mặn có nhân bên trong được xào thịt hòa quyện với nhâm tôm được cắt nhỏ khi kết hợp với nước chấm chua cay mang đến hương vị thơm ngon thực sự hấp dẫn. Bù lại với những bạn nào thích vị thơm của nướ cốt dừa và vị ngọt hòa quyện thì có thể chuyển sang món bánh đúc ngọt nhé, cũng rất đáng để thử và thưởng thức.

10. Thưởng thức món bánh tét miền Tây

Khám phá và thưởng thức vô vàn loại bánh ngon nức tiếng của miền Tây Nam Bộ

Thông thường người ta vẫn thường nhớ tới hay được thưởng thức bánh tét vào mỗi dịp tết, bánh tét miền Tây cũng là một trong những món bánh miền Tây hấp dẫn được nhiều người lựa chọn và thưởng thức cho chuyến đi tầm vị đến với miền Tây. Điểm đặc biệt là bánh tét với đủ các màu sắc cho bạn lựa chọn, tất nhiên nếu bạn không phải là tín đồ ưa thích sặc sỡ hay màu sắc thì có thể lựa chọn cho mình dòng bánh tét phiên bản thường cũng được. 

Điểm qua một vài loại bánh tét cho bạn lựa chọn và thưởng thức có thể kể đến như bánh tét ba màu, bánh tét gấc hay bánh tét lá cẩm hay bánh tét lá dứa, bạn ưa thích loại bánh tét nào để mua về làm quà sau chuyến đi miền Tây sắp tới nhỉ!

II. Những loại bánh ngon nhất định phải thử khi đến miền Tây

1. Bánh cống miền tây 

Khám phá và thưởng thức vô vàn loại bánh ngon nức tiếng của miền Tây Nam Bộ

Món ăn này chắc chắn là không còn xa lạ với các bạn ở khu vực phía nam, đặc biệt là Sài Gòn, đặc trưng của món bánh công là độ thơm giòn, cũng giống như nhiều loại bánh miền Tây khác không thể thiếu nước chấm hay các món rau ăn kèm thanh mát như xà lách, diếp cá, húng...Mức giá siêu rẻ chỉ từ 7k - 8k/chiếc mà thôi! các bạn có thể yên tâm tha hồ thưởng thức nhé!

2. Bánh lá miền Tây ( bánh lá mơ miền Tây, bánh lá mít)

Các bạn có thể thấy điểm chung khi thưởng thức các bánh món bánh miền Tây là những loại lá được bao bọc bởi các thức lá dân giã như lá mơ, lá mít, điểm đặc trưng là các món bánh này có độ dẻo nhất định, trong đó nguyên liệu để làm món bánh lá bao gồm bột gạo, bột năng, bột nếp và cả xấp lá mít tươi, mình thích nhất là phần nước sốt được rưới lên bánh để làm tăng thêm hương vị hấp dẫn của món bánh lá, món ăn này cũng là một trong những gợi ý hấp dẫn mà bạn nên thử.

3. Bánh cúng miền Tây

Khám phá và thưởng thức vô vàn loại bánh ngon nức tiếng của miền Tây Nam Bộ

Bánh cúng cũng là một trong những món bánh miền Tây đặc sản để bạn lựa chọn cho chuyến đi sắp tới của mình. Món bánh cúng được làm từ bột gạo và không nhân ,tuy nhiên mình thấy với những bạn nào không muốn ăn nhạt thì nên ăn kèm với nước chấm, bánh được cuốn lá chuối hình phễu thật chặt , cách chế biến chủ yếu là làm nóng vào hầm cách thủy.

4. Bánh đúc ngọt Miền Tây - bánh ngọt miền Tây

Khám phá và thưởng thức vô vàn loại bánh ngon nức tiếng của miền Tây Nam Bộ

Thêm một món bánh miền Tây  cho những bạn có khẩu vị ưa ngọt đó chính là bánh đúc ngọt, là một trong các loại bánh ngọt miền Tây tất nhiên loại bánh này có 2 loại cho bạn lựa chọn nên các bạn có thể đó là loại mặn và loại ngọt và là món ăn dân giã , đặc biệt là không thể thiếu các món ăn kèm như rau hay nước chấm để món ăn trở nên chuẩn vị hơn nhé ( đó là với bánh đúc mặn còn với bánh đúc ngọt thì gần như không cần bởi đã rất thơm mùi vi của nước cốt dừa đó!)Trong đó các bạn có thể cảm nhận được rõ ràng vị mặn ngọt của nhân tôm thịt két hợp với nước mắm chua ngọt.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét